CUỘC THI TRIỂN LÃM SẢN PHẨM STEM CẤP TRƯỜNG, NĂM HỌC 2023-2024

Lượt xem: 438. Ngày đăng: 09:47 23/01/2024

Thực hiện Kế hoạch số 65/PGDĐT-GDTHCS ngày 13 tháng 9 năm 2023 v/v hướng dẫn tham gia Cuộc thi Trưng bày sản phẩm dạy học STEM của học sinh trung học cơ sở cấp huyện năm học 2023-2024; Căn cứ vào tình hình thực tế và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024, trường THCS Đông Phú tổ chức Cuộc thi Trưng bày sản phẩm dạy học STEM của học sinh trung học cơ sở cấp trường năm học 2023-2024,

Cuộc thi được phát động tổ chức từ những ngày đầu tháng 11 năm 2023 đến giữa tháng 1 năm 2024

Mục đích: Tạo sân chơi bổ ích, sinh động để học sinh trong trường có cơ hội vận dụng kiến thức vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, thông qua đó, rèn luyện năng lực tự chủ tự học, giao tiếp và hợp tác và giải quyết vấn đề sáng tạo

Yêu cầu: Sản phẩm dạy học STEM gắn với nội dung chương trình giáo dục phổ thông của các lớp 6, 7, 8, 9; xuất phát từ kế hoạch dạy học của tổ chuyên môn và thực tiễn cuộc sống; Học sinh vận dụng kiến thức từ các bài học để giải quyết các vấn đề của thực tiễn đời sống.

Đối tượng dự thi: Học sinh đang học lớp 7,8, 9 THCS năm học 2023-2024.

Cuộc thi tổ chức gồm 3 vòng thi: Vòng Chế tạo- Vòng Cải tiến- Vòng Triển lãm

- Tại vòng Chế tạo, có hơn 30 sản phẩm được đăng ký từ các đội thi. Ở vòng này, Ban giám khảo là các thầy, cô giáo từ tổ Khoa học tự nhiên đã tiến hành chấm chọn kỹ càng, công tâm. Kết quả có 14 sản phẩm được đi tiếp vào vòng Chế tạo. Ban Giám khảo đã góp ý cụ thể cho từng sản phẩm để các đội thi tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện sản phẩm của đội mình.

- Tại vòng Cải tiến: Không khí diễn ra khá sôi động ở phòng học STEM của nhà trường. Các đội thi tranh thủ thời gian rảnh, cùng nhau đến phòng STEM để cải tiến, hoàn thiện sản phẩm của mình. Qua thời gian theo dõi và hoàn thiện sản phẩm, Ban Giám khảo tiếp tục chấm chọn và quyết định 12 sản phẩm được vào vòng Triển lãm.

Cuối cùng, ngày hội của học sinh tham gia Cuộc thi Triển lãm sản phẩm dạy học STEM, vòng Triển lãm,  đã diễn ra lúc 7h00 ngày thứ 5(18/1/2024)  tại Hội trường trường THCS Đông Phú với gần 36 hs từ các đội thi, hơn 150 học sinh từ 4 khối lớp đến cổ vũ.

Tại ngày hội này, bên cạnh các sản phẩm dự thi, các đội thi có cơ hội thuyết minh sản phẩm của mình trên các tấm Poster đầy màu sắc, thể hiện cá tính của từng thành viên trong đội. Trong suốt thời gian triển lãm, Ban Giám khảo tiếp tục đặt câu hỏi cho các đội thi về tính ưu việt, tính thực tiễn của từng sản phẩm mà các em đem đến hội thi. Tại đây, các em có thêm trải nghiệm việc ứng đáp kịp thời các câu hỏi " Hỏi xoáy, đáp xoay" đến từ các vị Đại biểu, Ban giám khảo như cô Đặng Bùi Ngọc Hân, Chuyên viên kết nối cộng đồng của Tổ chức Giảng dạy vì Việt Nam, cô Đinh Thị Xuân Thời- tổ trưởng tổ KHTN, cô Nguyễn Thị Phụng- tổ phó tổ KHTN, cô Trần Thị Quỳnh Dao- tổ phó tổ KHTN,..

Ngày hội cũng là không gian tuyệt vời để cho các bạn học sinh là khán giả cùng đến khám phá sản phẩm và cùng bình chọn ra sản phẩm tạo ấn tượng sâu sắc.

Ngày hội đã khép lại với 3 giải Nhất Tập thể dành cho 3 lớp có sản phẩm  hay, chất lượng tốt gồm: Lớp 7/2; 8/3; 9/3.

Giải cá nhân gồm: 1 Giải Nhất: lớp 9/3;

2 giải Nhì: lớp 7/2, 7/4;